เปิดคอมติดแต่ไม่ขึ้นหน้าจอควรทำอย่างไร ที่นี่มีคำตอบและวิธีแก้ไขเปิดคอมติดแต่ไม่ขึ้นหน้าจอควรทำอย่างไร ที่นี่มีคำตอบและวิธีแก้ไข

สำหรับปัญหาที่หลายคนเผชิญส่วนใหญ่นั้นก็คือ เปิดคอมติดแต่ไม่ขึ้นหน้าจอซึ่งปัญหานี้เอาเพื่อนๆมึนไปตามๆกัน บ้างก็คิดว่าหน้าจอเสียหรือเปล่าหรือคอมเราเจ๋งไปแล้วนั้นซึ่งต่างคนก็ต่างความคิด แต่จริงๆแล้วนั้นเกิดจากปัญหาเล็กๆน้อยๆที่หลายคนมองข้ามและไม่รู้เลยว่าเป็นเพราะสิ่งนี้ 

เราจะมาดูกันว่าเป็นเพราะอะไรที่เราเปิดคอมพิวเตอร์ติดปกติพัดลม CPU ก็ทำงานแต่ทำไมหนอหน้าจอเราถึงเงียบ นั้นก็มีหลายสาเหตุที่เกิดจากมีฝุ่นละอองเข้าไปในคอมพิวเตอร์หรือว่ามีการเคลื่อนย้ายทำให้อุปกรณ์ภายในเครื่องเคลื่อนได้

ปัญหาหน้าจอไม่ติดแต่เครื่องติดนั้นก็ล้วนมีด้วยกันหลายสาเหตุแต่ที่เป็นบ่อยมากที่สุดนั้นก็คือเป็นผลมาจาก"แรม"นั้นเองโดยที่อาจมีอาจเคลื่อนของแรมทำให้ไม่สามารถแสดงผลไปยังหน้าจอได้ โดยที่เราสามารถรู้ได้เลยว่ามาจากแรมนั้นก็คือ เปิดคอมติด พัดลมทำงาน ไฟคีย์บอร์ดทำงานปกติ ไฟที่เมาส์ก็ยังกระพริบอยู่ นั้นเป็นอาการที่เกิดจากแรมครับ


วิธีแก้ไขปัญหานั้นก็คือถอดแรมออกมาแล้วขัดถูกให้สะอาด โดยเห็นเพื่อนๆหลายคนชอบเอายางลบมาถูกๆในการทำความสะอาดแบบนี้ก็ได้นะครับ แต่ที่ผมจะแนะนำนั้นก็คือเอาน้ำยาเช็ดกระจกนี่แหละมาชุบผ้าอ่อนๆแล้วค่อยๆเช็ดลงไปที่ลายทองแดงนั้น ห้ามเช็ดทั้งแรมนะครับเช็ดเฉพาะที่ใส่ช่องเสียบเท่านั้น เพราะอาจทำให้แรมนั้นเสียหายได้ (หากใครไม่มีน้ำยาอะไรก็แนะนำน้ำเปล่าเรานี่แหละครับ หากไม่มีน้ำเปล่าก็ผ้าปลายเสื้อเราเลยง่ายดี แต่ที่แนะนำน้ำยาเพราะมันจะคงทนและแน่นอนกว่าครับ)

ถ้าหากว่าเราเช็ดและทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วแต่ยังเปิดไม่ติดอยู่ดี วิธีแก้ไขถัดไปก็คือเปลี่ยนช่อง Slot ใหม่ครับ (ช่องเสียบแรม) โดยส่วนใหญ่จะมีมากกว่า 1 Slot แล้วก็ควรเอาผ้าแห้งอ่อนนุ่มเช็ดไปในช่องเสียบเบาๆด้วยนะครับ เผื่อว่าฝุ่นจะอยู่ด้านใน

เพียงเท่านี้เราก็สามารถเป็นช่างคอมมือใหม่ได้แล้วกับวิธีง่ายๆกับปัญหาเปิดคอมไม่ขึ้นจอครับผม และนี่เป็นเพียงการแก้ไขปัญหาอาการอย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่า ไฟคีย์บร์ดติด เมาส์ยังกระพริบ นั้นแสดงว่าอาการเป็นมาจากแรม แต่หากไม่ใช่ที่กล่าวมาก็อาจมาจากสาเหตุอื่นครับ สำหรับปัญหาต่อไปเดียวเราจะมาเขียนในบทความใหม่ในครั้งต่อไปอย่าลืมติดตาม www.ความรู้ไอที.com กันด้วยนะครับ