ฟอแมตแฟลชไดร์ฟไม่ได้ ทำอย่างไรดี | วิธีฟอแมตแฟลชไดร์อย่างถูกต้อง

แฟลชไดรฟ์ถือเป็นอุปกรณ์อีเล็กโทรนิคที่สามารถใช้เก็บข้อมูลหรือไฟล์ต่างๆบนคอมพิวเตอร์อย่างอิสระ ในความสะดวกที่มากมายแต่ยังคงมีผู้ใช้หลายคนเกิดปัญหาเกี่ยวกับใช้งานแฟลชไดรฟ์บน Windows 7 ขึ้นไป ปัญหาใหญ่ที่เรามักจะเจอนั่นคือ เปิดแฟลชไดรฟ์ไม่ได้หรือฟอแมตแฟลชไดร์ฟไม่ได้เราควรทำอย่างไร 


โดยปกติแล้วหากเราต้องการฟอแมตแฟลชไดร์ฟเราสามารถทำได้ง่ายๆเพียงเสียบแฟลชไดร์ฟ จากนั้นคลิ๊กขวาที่ไดรฟ์ของแฟลชไดร์ฟจะมีคำสั่งให้ทำการ Format แต่หากเกิดปัญหากดสั่งฟอแมตแฟลชไดร์ฟไม่ได้ เราสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ โดยเลือกคลิ๊กขวาที่ This PC สำหรับ Windows 8 หรือ Computer บนหน้าจอหลัก จากนั้นเลือกเมนู Manage เมื่อปรากาฏหน้าต่างขึ้นให้คุณสังเกตุที่เมนูด้านซ้าย เลือก Storage > Disk Management 


สังเกตุว่าจะมีรายชื่อ Disk ทั้งหมดบนเครื่องของคุณให้คุณเลือก disk ของแฟลชไดร์ฟ (ส่วนมากแล้วจะมีขึ้นว่า Removale ดั่งภาพที่แจ้งสถานะว่าไม่ได้ทำการเชื่อมต่อ Unallocated) คลิ๊กขวาและเลือคำสั่ง New Simple Volume


เมื่อปรากฏหน้าจอถัดมาจะพบว่าเราสามารถเลือกเพื่อทำการฟอแมตได้โดยเลือกที่ช่อง Format this volume with the following setting และกำหนดค่าต่างๆดั่งรูปได้เลย จากนั้นให้กดที่ปุ่ม next ระบบจะทำการฟอแมตแฟลชไดร์ฟของคุณสักครู่ เมื่อเสร็จเรียบร้อยให้กด finish และตรวจสอบที่ disk ของแฟลชไดร์ฟสามารถเข้าใช้งานได้แล้วเรียบร้อย

 
สำหรับผู้ที่ใช้ Windows 7, Windows 78 หรือ Windows 10 สามารถใช้วิธีดั่งกล่าวเพื่อแก้ไขปัญหาฟอแมตแฟลชไดร์ฟไม่ได้ทำไงดี คุณจะสามารถกลับมาใช้แฟลชไดรฟ์เพื่อจัดเก็บงาน รูปภาพ วิดิโอ หรือไฟล์ต่างๆได้ตามต้องการ