วิธีแก้ไวรัสซ่อนไฟล์ | ไวรัสซ่อนโฟเดอร์แก้ได้ง่ายมาก

ไวรัสในปัจจุบันนั้นมีด้วยหลายแบบหลายปัญหา ซึ่งไวรัสคอมพิวเตอร์แต่ละชนิดอาจจะทำให้ไฟล์งานหรือคอมพิวเตอร์ของคุณเสียหาย บางชนิดทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ บางชนิดทำให้ถูกดักจับข้อมูลสำคัญ แต่มีไวรัสชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Atraps-PZ ชนิด Trojan มักจะทำการซ่อนไฟล์ไม่ให้ผู้ใช้อย่างเรามองเห็นไฟล์ได้ ใครที่กำลังมองหาวิธีแก้ไวรัสซ่อนไฟล์บอกได้เลยว่าวันนี้หมดปัญหานี้แน่นอน

ไวรัส Atraps-PZ จะสร้างความรำคาญใจให้กับผู้ที่ใช้แฟลชไดรฟ์อยู่เรื่อยๆ เนื่องจากเราไม่สามารถเปิดไฟล์นั่นได้โดยส่วนมากจะแสดงออกมาเป็นรูปแบบของ Shortcut ซึ่งไฟล์ต่างๆภายในจะมองไปเห็นจนคุณคิดว่ามันหายไปใช่หรือไม่แต่แท้จริงเรามันเพียงซ่อนไฟล์ของเราเอาไว้เท่านั้น ซึ่งวิธีการแก้ไวรัสซ่อนไฟล์ชนิดนี้คือ หลังจากที่คุณได้ทำการเชื่อมต่อแฟลชไดรฟ์เป็นที่เรียบร้อย อันดันแรกให้คุณเปิด Command Prompt ในกรณีที่เป็น Windows 7 ลงไปให้เข้าไปที่ Start เลือก Run แต่สำหรับ Windows 8 ขึ้นไปกดปุ่ม windows พร้อมกับปุ่ม R จะพบกล่องข้อความขึ้นมาให้คุณพิมพ์เข้าว่า cmd และกด Enter 

 
เมื่อปรากฏหน้าต่างขึ้นมาให้คุณพิมพ์ชื่อที่อยู่ของไดรฟืที่คุณต้องการกำจัด เช่น หากแฟลชไดรฟ์ของคุณอยู่ไดรฟ์ F ให้พิมพ์ F: และกด enter


หลังจากนั้นให้คุณพิมพ์คำสั่ง attrib -s -h -r /s /d และกด Enter ระบบจะทำการกำจัดไวรัสและเปิดเผยไฟล์ที่ซ่อนอยู่ให้
วิธีแก้ไวรัสซ่อนไฟล์ชนิดนี้ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายอย่างมาก แต่ผู้ใช้แฟลชไดรฟ์ควรให้ความสำคัญก่อนการเสียบกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆหรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรหมั่นตรวจสอบไวรัสอยู่เป็นประจำจะดีที่สุด