วิธีแก้ปัญหาคอมช้าและทำให้คอมเร็วขึ้นมากกว่าเดิม | ความรู้ไอที

คอมพิวเตอร์และความเร็วถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดกันไม่ได้ คงไม่มีใครอยากจะใช้คอมที่ประมวลผลช้า แสดงผลช้า หรือใช้งานไม่ทันใจเอาเสียเลย เมื่อคุณซื้อคอมมาในช่วงแรกๆนั้นจะให้ประสิทธิภาพที่ดีและมีความเร็วในการทำงานสูง แต่เมื่อเวลาผ่านไปหากคุณรู้สึกว่าคอมทำงานช้าเสียเหลือเกิน วันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหาคอมช้าหรือทำให้คอมเร็วขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ


1. ลดความสวยงามลง ให้คุณกดที่ Windows Key + X หรือคลิ๊กขวาที่ปุ่ม Start เลือก System จากนั้นให้เข้าหมวด “Advanced System Settings” และกด Settings ทางด้านซ้าย วิธีแก้ปัญหาคอมช้าหรือทำให้คอมเร็วขึ้นวิธีนี้คือทำให้กราฟฟิคแสดงผลหน้าต่างดูหรือ Visual Effects หายไป2.ยกเลิกโปรแกรมที่ไม่ใช้งาน ให้คุณกด Ctrl+Shift+Escape พร้อมกันจะปรากฏหน้าต่างของ Task Manage ที่จะบอกรายละเอียอของโปรแกรมที่กำลังสั่งเปิดใช้งานไว้ คุณสามารถสั่งปิด (End Task) โปรแกรมต่างๆที่ไม่ได้ใช้งานลงได้เนื่องจากโปรแกรมแต่ละโปรแกรมจะดึงเอาพื้นที่ของ Ram และ CPU ไปใช้งานจนทำให้คอมเราช้าลง


3.ปิด Start up บางตัว ทันทีที่คอมพิวเตอร์ของคุณ boot ขึ้นมา มันจะเกิดเพิ่มกับโปรแกรมหรือเครื่องมือบางชนิดที่มักจะดึงเอาทรัพยากร Ram และ CPU ของคุณให้หายไป ฉะนั้นควรปิดมันด้วยคลิกขวาที่ Taskbar ด้านล่างและเลือกTask Manager เข้าที่เมนู Startup คุณจะสามารถเปิด-ปิดโปรแกรมที่ไม่ต้องการให้เปิดใช้งานพร้อมเครื่องโดยทันทีได้
สุดท้ายในส่วนวิธีแก้ปัญหาคอมช้าและทำให้คอมเร็วขึ้นคือการถอนการสแกนไวรัสหรือ Maleware ต่างๆ เพื่อช่วยให้คอมสามารถทำการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและหมดปัญหาไวรัสมากวนใจอีกด้วย