วิธีแก้ปัญหาเครื่องอืดหรือช้าทำได้ง่ายๆ | ความรู้ไอที

คอมพิวเตอร์และความเร็วถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดกันไม่ได้ คงไม่มีใครอยากจะใช้คอมที่ประมวลผลช้า แสดงผลช้า หรือใช้งานไม่ทันใจเอาเสียเลย เมื่อคุณซื้อคอมมาในช่วงแรกๆนั้นจะให้ประสิทธิภาพที่ดีและมีความเร็วในการทำงานสูง แต่เมื่อเวลาผ่านไปหากคุณรู้สึกว่าคอมทำงานช้าเสียเหลือเกิน วันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหาเครื่องอืดหรือช้าที่ทำได้ง่ายๆ


1.ปิดโปรแกรมที่ไม่ใช้งานเสียบ้าง ใบบ้างครั้งเมื่อเราเปิดคอมใช้งานหลายๆโปรแกรมเราอาจจะลืมว่าโปรแกรมบางโปรแกรมมีการเปิดใช้งานอยู่ ส่วนนั้นเองเป็นส่วนที่ดึงให้ CPU แรม และฮาร์ดดิสทำงานหนักจนทำให้เกิดปัญหาคอมอืดหรือช้าลง คุณสามารถปิดมันด้วยการกด Ctrl+Shift+Escape พร้อมกันจะปรากฏหน้าต่างของ Task Manage คุณสามารถสั่งปิด (End Task) โปรแกรมต่างๆที่ไม่ได้ใช้งานลงได้


2.จัดการไฟล์ขยะ หากคอมของคุณใช้งานมานานมักจะมีไฟล์ขยะต่างๆที่คุณคาดไม่ถึง จนทำให้เกิดปัญหาเครื่องอืดหรือฮาร์ดดิสเต็มได้ คุณสามารถจัดการขยะเหล่านั้นด้วยการสั่ง Disk Cleanup และทำการ Defragment อยู่เป็นประจำ เพื่อให้ฮาร์สดิสสะอาดและจัดระเบียบไฟล์ข้อมูลเพื่อแก้ปัญหาคอมช้าและทำให้คอมเร็วขึ้น
3. Defragment วิธีนี้คือการจัดจัดระเบียบไฟล์ข้อมูลภายในฮาร์ดดิสของคุณ เพื่อให้คอมสามารถดึงเอาข้อมูลต่างๆไม่ใช้งานได้ง่ายขึ้น ถือว่าเป็นวิธีแก้ปัญหาเครื่องอืดหรือช้าที่ทำได้ง่ายๆ


ขั้นตอนสุดท้ายของวิธีแก้ปัญหาเครื่องอืดหรือช้าที่ทำได้ง่ายๆ คือการถอนการติดตั้งหรือ Uninstall โปรแกรมที่ไม่จำเป็นออกเสียบ้าง จะช่วยให้พื้นที่ในการทำงานของฮาร์ดดิสมีมากขึ้นและช่วยให้คอมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น