วิธีแก้หน้าจอฟ้าหรือ Blue Screen บน Windows

สัญญาณอันตรายที่จะช่วยบ่งบอกว่าตอนนี้คอมพิวเตอร์ของคุณกำลังมีปัญหานั้นมีด้วยกันหลายสัญญาณ แต่สัญญาณที่ต้องเรียกว่าทำให้ตกใจและหวาดกลัวกันมากที่สุดคงหนีอาการที่เรียกว่า Blue Screen หรือหากแปลตรงๆก็คือหน้าจอสีฟ้านั่นเอง  โดยหน้าจอฟ้าหรือ Blue Screen มักจะแสดงอาการต่อเมื่อคอมพิวเตอร์ของคุณเกิดปัญหาผิดปกติภายในระบบปฏิบัติการ Windows โดยส่วนมากแล้วผู้ใช้จะต้องทำการรีเซ็ตเครื่องใหม่ หากคุณไม่อยากให้คอมพิวเตอร์มีอาการดั่งกล่าวอีกควรใช้วิธีแก้หน้าจอฟ้าหรือ Blue Screen บน Windows ดั่งต่อไปนี้1.ตรวจสอบไดรฟ์เวอร์ ให้คลิกขวาที่ My computer เลือก Manage จากนั้นเลือก Device Manager และตรวจสอบให้ว่าตอนนี้มีอุปกรณ์ใดที่ไม่สมบูรณ์หรือยังไม่อัพเดทไดรเวอร์ หมั่นตรวจสอบและแก้ไขไอคอนตกใจให้หมดก่อนการใช้งานต่อไป หากสามารถลงไดรฟ์เวอร์ของทุกตัวใหม่หมดเลยจะดีที่สุด 


2.ตั่งค่า System Restore ในบางครั้งหากเกิดข้อผิดพลาดกับระบบ Windows เราไม่จำเป็นต้องทำการติดตั้ง Windows ใหม่ แต่สามารถตั้งค่า Startup and Recovery ด้วยการเพื่อช่วยให้เราสามารถกู้คืน Windows ให้กับมาใช้งานเบื้องต้นได้


แต่หากรีเซ็ตแล้วยังไม่สามารถใช้งานได้ ควรจะต้องมีวิธีแก้หน้าจอฟ้าหรือ Blue Screen บน Windows ที่ต้องอาศัยความเข้าใจสักเล็กน้อย เนื่องจากอาการหน้าจอฟ้าเกิดได้จากหลายสาเหตุและแต่ละสาเหตุมีวิธีการแก้ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งหน้าจอฟ้าจะแสดงข้อความและ Error Code ที่บ่งบอกได้ว่าตอนนี้เกิดปัญหาอะไร ยกตัวอย่าง Error Code ที่พบบ่อย เช่น Error Code: Stop 0x0000000A หมายถึงอุปกรณ์บางย่างไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ หรือ Error: 0×00000077 หมายถึงฮาร์ดดิสมี Bad section หรือได้รับความเสียหายมากจนเกินไป