ไดรเวอร์ (Driver) คืออะไร | ที่นี่มีคำตอบความรู้ไอที

เคยสงสัยหรือไม่ว่าไดรเวอร์ (Driver) คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร ทำไมเราจึงต้องลงไดรเวอร์ (Driver)วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับคำว่า ไดรเวอร์ (Driver)


ไดรเวอร์ (Driver) ถือว่าเป็นโปรแกรมหนึ่งที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อช่วยให้ระบบปฏิบัติการ (OS) ต่างๆบนคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องนั้นสามารถใช้งานร่วมกับชิ้นส่วนต่างๆ (Hardware) เช่น หน้าจอ เมาส์ เมนบอร์ด ฮาร์ดดิส หรือส่วนอื่นๆที่นำมาประกอบเป็นคอมพิวเตอร์ เพื่อช่วพวกมันทำงานได้อย่างมี หากจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ไดรเวอร์ (Driver) ก็เหมือนกับผู้ช่วยให้เราสามารถสั่งการให้ชิ้นส่วนต่างๆทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ได้นั่นเอง มันจะเชื่อมต่อกันได้อย่างสมบูรณ์หากเรามีการติดตั้ง ไดรเวอร์ (Driver) มีถูกต้องและเหมาะสมกับอุปกรณ์นั้นๆ คุณจะต้องตรวจสอบว่าภายในเครื่องเรามีไดรเวอร์ (Driver)ที่ตรงกับความต้องการของระบบหรือไม่ เพราะหากเกิดปัญหาเกี่ยวกับไดรเวอร์ (Driver) อาจจะทำให้คำสั่งบางอย่างใช้การไม่ได้ อุปกรณ์ไม่ทำงาน หรือมากไปกว่านั้นอาจจะทำให้ระบบปฏิบัติการ (OS) เปิดไม่ติดกันเลยทีเดียว ไดรเวอร์ (Driver) ส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมกับแผ่นติดตั้ง Windows หรืออุปกรณ์ต่างๆฉะนั้นคุณจึงสามารถใส่แผ่นเพื่อทำการติดตั้งหรือหาดาวน์โหลดได้ตามเว็บไซต์ของอุปกรณ์นั้นๆ

คุณสามารถทำการอัพเดทไดรเวอร์ (Driver) ได้ด้วยการตรวจสอบและติดตั้งใหม่โดย 


กดปุ่ม Windows + R เพื่อเรียก Run Command ขึ้นมาจากนั้นพิมพ์คำว่า devmgmt.msc กดปุ่ม OK


จากนั้นคุณจะเห็นรายชื่ออุปกรณ์ที่กำลังเชื่อมต่อกับคอมของคุณ หากคุณพบว่ามีบางอุปกรณ์แสดงสัญลักษณ์สามเหลี่ยมสีเหลืองตกใจขึ้นมา ให้แก้ปัญหาด้วยการคลิกขวาที่อุปกรณ์นั้น จากนั้นกด Update Driver Software ระบบจะทำการอัพเดทไดรเวอร์ (Driver)ให้คุณโดยอัตโนมัติ