ความแตกต่างระหว่าง Windows 8 กับ Windows 10

เรามาดูกันว่าระหว่าง Windows 8 กับ Windows 10 อะไรดีกว่ากันจากอดีตจนถึงปัจจุบัน Microsoft Windows ได้ผลิตและให้บริการเกี่ยวกับระบบปฏิบัติเพื่อให้สามารถใช้งานบนคอมพิวเตอร์มาอย่างยาวนาน แต่ได้มีระบบปฏิบัติอยู่ 2 รุ่นที่ออกมาในช่วงเวลาที่ไม่ห่างกันมากจนทำให้หลายคนสงสัยว่า ความแตกต่างระหว่าง Windows 8 กับ Windows 10 นั้นมีอะไรบ้าง


1.ปุ่ม Start Menu ความแตกต่างระหว่าง Windows 8 กับ Windows 10 ข้อนี้เราจะเห็นกันได้ตั้งแต่หน้าแรกเลยเพราะว่า Windows 8 จะไม่มีปุ่ม Start Menu อยู่ด้านล่างซ้ายเหมือนกับ Windows 10 หรือ Windows รุ่นก่อนๆ ซึ่งในช่วงนั้น Windows 8 อยากจะสร้างความแปลกใหม่ที่มากขึ้นโดยการเรียก menu หรือโปรแกรมต่างๆผ่านทางการกดปุ่ม Windows บนแป้นคีย์บอร์เท่านั้น แต่ก็มีเหล่าสาวก Windows หลาย

คนบอกว่าอยากได้มันกลับ ทาง Microsolf จึงนำมันกลับมาอีกใน Windows 10 นั่นเอง


2. Windows 10 รองรับการใช้งานบนสมาร์ทโฟนได้มากกว่า หลังจากที่ทาง Microsoft ได้ทำการเปิดตัวสม์ทโฟนมาหลายรุ่น พร้อมทั้งได้ลองพัฒนาระบบปฏิบัติการสามารถใช้งานได้ทั้ง PC, Tablet และสมาร์ทโฟน พบว่า Windows 10 สามารถรองรับการใช้งานทั้งด้านความสวยงาม ประสิทธิภาพของ application และความสเถียรต่างๆได้มากกว่า Windows 8
3.ความสวยงามและการปรับเปลี่ยนที่มากยิ่งขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว Windows 10 จะสามารถทำได้ดีกว่าในเรื่องของหน้าต่างการใช้งาน การออกแบบ app ที่นำมาใช้งานบน windows รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนหน้าจอระหว่างการใช้งาน ซึ่งได้ดีกว่า Windows 8 อยู่มากเลยทีเดียว


สำหรับใครที่มีความรู้สึกอยากจะลองเปลี่ยนมาใช้ Windows 8 คงได้ความรู้ไปบ้างแล้วว่าอะไรคือความแตกต่างระหว่าง Windows 8 กับ Windows 10 เพื่อให้เราสามารถดึงเอาฟังก์ชั่นต่างๆมาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หากคุณกำลังมองหาความสะดวก ความสวยงาม และความหลากหลายในการใช้งานขอบอกเลยว่าสามารถเลือกใช้งานได้ทั้ง Windows 8 และ Windows 10 เนื่องจากจะมีความแตกต่างกันอยู่บ้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น