ข้อเสียของ Windows10 | ความรู้ไอที


Windows 10 ได้สร้างประกฏการณ์เกี่ยวกับวงการไอทีอยู่ไม่น้อย แต่นอกจากเหล่าผู้ใช้จะพูดถึงความแปลกใหม่ของมันแล้ว กลับมีอีกกลุ่มที่มองเห็นถึงข้อเสียของ Windows 10 ซึ่งเราสามารถหาข้อมูลและจำแนกได้ดั่งต่อไปนี้

1.มีการอัพเดทที่ยุ่งยากและค่อนข้างมีปัญหา ถือว่าเป็นข้อเสีย Windows 10 ที่ทาง Microsoft ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง หลังจากที่ประกาศให้ผู้คนที่ใช้ Windows 8 สามารถอัพเดทเป็น Windows 10 ได้ฟรีนั้นได้เกิดปัญหาทั้งระหว่างการอัพเดทไม่ว่าจะเป็น ปัญหาไดรฟ์เวอร์ของฮาร์ดบางรุ่น ซอฟแวร์ไม่สามารถติดตั้งได้ หรือความปลอดภัยจะน้อยลง เนื่องจากจำเป็นจะต้องเชื่อมต่อกับการอัพเดทอยู่ตลอดเวลา
2. ไม่มี Windows Media Center สำหรับใครที่เคยชินกับการดูหนัง ฟังเพลง ด้วยโปรแกรม Windows Media player หรือทำการตัดต่อวิดิโอต่างๆด้วย Movie maker คุณจะไม่เห็นมันอีกใน Windows 10 อีกแล้ว ฉะนั้นคุณหาโปรแกรมดูหนังฟังเพลงจากใน store หรือซื้อโปรแกรมมาติดตั้งด้วยตัวเอง3. Interface พาให้สับสน เชื่อหรือไม่ว่าหน้าตาของแอพบางตัวหรือโปรแกรมบางโปรแกรมของ Windows 10 กลับออกแบบมาไม่เหมือนกันทั้งที่ใช้งานบนระบบปฏิบัติการ์ณเดียวกัน เช่น แอพ Microsoft Edge เมนูอยู่ฝั่งขวาแต่แอพ Maps กลับมีเมนูอยู่ฝั่งซ้าย
4. Cortana ยังใช้งานไม่ครอบคลุม สุดยอดนวัตรกรรมที่เรียกว่าเป็นเลขาส่วนตัวของคุณที่มีความชาญฉลาดคล้ายคลึงกับ Siri และ Google Now แต่ขอเสียของมันในตอนนี้คือยังไม่สามารถใช้งานได้หลากหลายภาษารวมถึงภาษาไทยอีกด้วย
แม้ Windows 10 จะโดดเด่นมากในเรื่องของการเชื่อมต่อต่างๆ แต่ข้อเสียของ Windows 10 หลักๆกลับเป็นปัญหาของความเป็นส่วนตัวเนื่องจากทันทีที่เราติดตั้ง Windows 10 ระบบจะทำการบันทึกข้อมูลให้กับ Microsoft ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลอุปกรณ์, แอพ, การค้นหา, การใช้งานแอพ หรือแม้กระทั่งการใช้งานต่างๆ ซึ่งทำให้ผู้ใช้หลายคนกลัวว่าการใช้ต่ายๆภายในตัวเครื่องจะไม่เป็นความลับอีกต่อไป