วิธีการตรวจสอบไดร์เวอร์คอมพิวเตอร์ว่าขาดอะไรหรือไม่

ไดร์เวอร์นั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากโดยส่วนใหญ่แล้วไดร์เวอร์จะขาดหายเมื่อเราทำการลงวินโดวส์ไปใหม่ๆ ซึ่งวิธีการตรวจสอบไดร์เวอร์ว่าครบหรือไม่นั้นก็ง่ายมากๆครับ 

ขั้นแรกให้เราคลิกขวาที่ My computer แล้วเลือก Manage


เลือกคำว่า Device Manager ก็จะพบหน้าต่างไดร์เวอร์ของเครื่องเราทั้งหมด จากรูปเป็นไดร์เวอร์ที่ครบสมบูรณ์ไม่มีไดร์เวอร์ตัวไหนขาดหาย


แต่สำหรับใครที่พบหน้าแบบนี้แสดงว่าไดร์เวอร์ของคุณมีปัญหาหรือว่ายังไม่ได้ลงไดร์เวอร์นั้นเองให้เราทำการลงไดร์เวอร์ไปใหม่ ซึ่งเราก็สามารถค้นหาไดร์เวอร์ได้หลายช่องทาง หากเป็นโน๊ตบุคที่ซื้อมาใหม่ก็จะพบว่ามีแผ่น CD ที่แถมติดเครื่องมาบางคนไม่รู้ว่าคืออะไรก็อาจทำหายไปแต่คงจะน่าเสียดายมากเพราะหากคุณลงวินโดวส์ใหม่แผ่น CD ที่คุณทิ้งในวันนั้นจำเป็นอย่างมาก แต่ไม่ต้องตกใจครับเพราะว่าเราสามารถหาไดร์เวอร์ได้อีกหลายทาง


การค้นหาในอินเทอร์เน็ตก็สามารถทำได้อย่างเช่น พิมพ์ยี่ห้อโน๊ตบุคของเราไปเมื่อเข้าหน้าเว็บก็จะมีวิธีการบอกว่าโน็ตบุคเรารุ่นอะไรและสามารถดาวน์โหลดมาลงได้เลย (คอมตั้งโต๊ะก็เช่นกันพิมพ์ยี่ห้อแมมบอร์ดได้เลย) 

นี่ก็เป็นเพียงการแนะนำการค้นหาไดร์เวอร์แบบคร่าวๆนะครับไม่ได้ละเอียดมาก สำหรับใครที่สนใจเดียวผมจะเขียนต่อในบทความต่อไปนะครับก็อย่าลืมติดต่อเว็บ ความรู้ไอที.com กันด้วยนะครับ