วิธีแก้ปัญหาคอมขึ้น Reboot and Select proper Boot device


สวัสดีครับสำหรับเพื่อนๆที่กำลังพบเจอปัญหาคอมเปิดไม่ติดขึ้น Reboot and Select proper Boot device ดังรูปซึ่งหากใครเจอแบบนี้แน่นอนไม่สามารถเข้า Windows ได้แน่ แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปนะครับว่าคอมเราจะเสียหรือว่าคอมเราเจ๋งสะแล้ว ซึ่งเราจะมาแก้ปัญหาแบบนี้กันได้ง่ายๆด้วยการซ่อมคอมด้วยตนเองกันเลยดีกว่า

เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีแก้ปัญหา Reboot and Select proper Boot devlce กันเลยดีกว่าครับ ซึ่งอาการแบบนี้ก็คือ มองไม่เห็นฮาร์ดดิส
ฮาร์ดดิสแบบ SATAฮาร์ดดิสแบบ IDE


โดยให้เราทำการเปิดที่ฝาข้างของเคสก็จะพบส่วนประกอบต่างๆมากมาย ซึ่งให้เราไปดูที่สายเสียบฮาร์ดดิส กรณีมีฮาร์ดดิส 2 ลูกขึ้นไปให้เราถอดให้เหลือเพียงลูกเดียวคือลูกที่ลง Windows จากนั้นให้ถอดแล้วเสียบใหม่อีกครั้ง ซึ่งสายอาจจะหลอมหรือไม่แน่น ให้เราทำความสะอาดโดยเอาผ้านุ่นๆเช็ดนิดหน่อย แต่หากฮาร์ดดิสของเพื่อนๆเป็นแบบ IDE ก็ควรระวังอย่าให้ขาที่ช่องเสียหักแล้วกันครับ แต่หากเป็นเครื่องรุ่นใหม่ก็จะเป็นแบบ SATA สามารถเช็ดได้ไม่ต้องห่วง และก็อย่าลืมดูที่สายไฟที่เสียบต่อกับฮาร์ดดิสด้วยนะครับ ซึ่งสายพ่วงกับฮาร์ดดิสนั้นจะมี 2 สายคือ สายไฟกับสายแพร มี 2 สายนี้ หากถอดแล้วเสียบใหม่อาการยังเป็นเหมือนเดิมก็ให้ลองเปลี่ยบสายไฟใหม่ หากไม่มีสายไฟแล้วก็สามารถนำเอาสายไฟที่ต่อพ่วงกับ CD ROM มาลองก่อนได้ หากไม่เห็นอีกก็ลองเอาสายแพร่มาทดสอบครับ ซึ่งอาการแบบนี้หากไม่เป็นที่สายก็เป็นที่ตัวฮาร์ดดิสเองครับ