เทคโนโลยีตั้งแต่อดีเมื่อเปรียบเทียบกับปัจจุบันจะเป็นอย่างไร

วันนี้เราจะมาให้เพื่อนๆได้ดูกันว่าเมื่อสมัยในอดีตเรามีเทคโนโลยีใช้กันเป็นอย่างไรกันบ้าง เพื่อนๆคนอาจจำคล้ายๆเหมือนอาจจะได้ใช้กันมาบ้างแล้ว หรือไม่ก็คงอาจได้เห็นตามสื่อโทรทัศน์หรือตามอินเทอร์เน็ตกันมา ซึ่งหากเราลองมาดูแบบเปรียบเทียบกันว่าเทคโนโลยีอดีตกับปัจจุบันนั้นมันก้าวไปเร็วอย่างมากแบบว่าเราก็ตามแทบไม่ทันกันเลยทีเดียว แหละผมก็แอบคิดว่าในอนาคตคงมีรูปแบบใหม่ที่เจ๋งมากไปกว่านี้แน่ๆ แต่ตอนนี้เราลองไปดูภาพกันก่อนว่ามีความเปลี่ยนแปลงพัฒนาจากเดิมสู่ปัจจุบันไปแบบไหน


โทรศัพท์

อดีตโทรศัพท์จัดว่าเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่สำคัญอย่างหนึ่งหากย้อนไปเมื่อในสมัยอดีตน้อยคนมากที่จะมีโทรศัพท์เอาไว้ติดต่อสื่อสารกัน ซึ่งหากใครมีแล้วก็นั้นจะหมายถึงการแสดงฐานะของตนเองว่ามีความร่ำรวยไม่น้อยเลย ซึ่งโทรศัพท์ในสมัยนั้นก็อาจจะใช้กันลำบากหน่อยเพราะยังคงต้องใช้การหมุนหมายเลขเอาและเครื่องก็มีขนาดใหญ่มากทำให้การพกพายากพอสมควร แต่สำหรับปัจจุบันนั้นแล้วการมีปัญหาย่อมทำให้มนุษย์เราหาทางแก้ 

ซึ่งนั้นก็คือการพัฒนาให้มีโทรศัพท์มือถือขนาดเล็กนั้นเองและก็มีราคาที่ถูกซึ่งบุคคลระดับไหนก็สามารถซื้อกันได้ทั้งนั้นและสามารถเข้าสื่อสารได้เท่าเทียมกับทุกคน


คอมพิวเตอร์

สำหรับคอมพิวเตอร์สมัยก่อนนั้น บางคนอาจดูไม่ออกเลยว่านั้นคือคอมพิวเตอร์ในสมัยอดีตเพราะดูรูปทรงแล้วก็ไม่เหมือนคอมพิวเตอร์เท่าไหร่เลย ซึ่งคอมพิวเตอร์ในสมัยนั้นก็มีน้ำหนักมากถึง 30 ตันเลยทีเดียว ถือว่าหนักเอาการมากๆ การพกพานี่ไม่ต้องพูดถึงต้องใช้รถสิบล้อมายกเคลื่อนย้ายไปสำหรับหากว่าคุณจะไปใช้งานนอกสถานที่แบบนี้ก็ถือว่าลงทุนมากไป

ปัจจุบันก็ได้พัฒนาออกแบบให้มีความสวยงดงามมากยิ่งขึ้นและยิ่งไปกว่านั้นที่ทำให้ง่ายต่อการสะดวกพกพานั้นก็คือโน๊ตบุตที่แสนจะพับและหยิบจับที่ง่ายมาๆอีกทั้งน้ำหนักเพียง 1-2 กิโลกรัมเท่านั้น


โดรน

เมื่อสมัยก่อนการถ่ายภาพในแนวสูงเราก็ต้องใช้รถเคนเพื่อให้ภาพออกมาตามความต้องการซึ่งอาจจะดูยากไปสักหน่อย

ปัจจุบันการถ่ายภาพต่างๆก็ง่ายมากๆเพียงแค่เราบังคับอยู่ข้างล่างเราก็สามารถได้ภาพหรือวิดีโอแบบจุใจได้ง่ายๆ


กล้องถ่ายรูป

การถ่ายรูปเมื่ออดีตเราต้องใช้เวลาประมาณมากถึง 10 นาทีในการเตรียมกล้องเพื่อที่จะถ่ายรูปและต้องล้างฟิล์มในอีก 1 วันกว่าจะได้รูปสวยๆของเรา

ปัจจุบันเพียงแค่ 1 นาทีเราสามารถถ่ายรูปและอัพขึ้น Facebook ได้หลายรูปและสามารถถ่ายใหม่ได้ตลอดเวลา


วิทยุ

ดังรูปการฟังเพลงในอดีตต้องรับฟังจากวทิยุต้องถื่นเท่านั้น 
ปัจจุบันเราสามารถเลือกฟังเพลงและจะเปิดตอนไหนก็ได้


เครื่องคิดเลข

อย่างในรูปแหละครับสำหรับการคำนวณเพียงเลขอย่างง่าย แต่ปัจจุบันไม่ว่าจะใช้สูตรหรือว่าคิดคำนวณแบบไหนก็ง่ายไปหมด

ขอบคุณ adslthailand.com