เทคนิคการเลือกการ์ดจอคอมพิวเตอร์

สวัสดีครับวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการเลือกการ์ดจอคอมพิวเตอร์กันนะครับ คอมพิวเตอร์หลายคนมักจะพูดถึงเรื่อง CPU เป็นหลักเสมอ แต่จริงแล้วอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีผลต่อคอมพิวเตอร์ของคุณอีกส่วนหนึ่งก็คือ การ์ดจอคอม เทคนิคในการเลือกอุปกรณ์ชนิดนี้ว่าทำไงบ้างมาดูกัน


รุ่นของการ์ดจอ เป็นส่วนที่สำคัญเป็นอันดับแรก เพราะแต่ละรุ่นจะมีประสิทธิภาพในการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ด้วยการประมวลผลที่แตกต่างกันออกไปไม่เท่ากัน แบ่งเป็น 3 ประเภทดังนี้
การ์ดจอโดยทั่วไป จะเป็นการ์ดจอที่ราคาประหยัด ความสามารถไม่โดดเด่นมาก พอที่จะดูหนัง ฟังเพลงได้บ้าง
การ์ดจอสำหรับทำงาน ตัวนี้จะเหมาะกับงานกราฟฟิคที่ใช้การประมวลผล ราคาก็จะสูงขึ้นมาอีกระดับ ตัวอย่าง AMD Firepro หรือ Nvidia Quadro  นั่นเอง
การ์ดจอสำหรับการเล่นเกมส์ ประเภทนี้จะเน้นการทำงานที่สูงทั้งความละเอียดและความละเอียดของภาพได้แก่ Nvidia Geforce และ AMD Redeon นั่นเองการ์ดจอกลุ่มนี้จะเห็นตามท้องตลาดมากมาย เป็นที่นิยมในการใช้งานนั่นเอง
ส่วนที่สองที่เราต้องเลือกคือหน่วย การ์ดจอที่ดีจะเป็นต้องมีหน่วยความจำที่เพียงพอสำหรับการแสดงผล โดยจะทำหน้าที่ประมวลผลภาพแทนซีพียูไปเลย ทำให้การประมวลผลดีขึ้น เร็วขึ้น เมื่อได้รับข้อมูลจากซีพียูมาแสดงผล
ความละเอียดในการแสดงผล ส่วนนี้จะเป็นความสามารถในการแสดงผลซึ่งยิ่งมีการแสดงผลยิ่งละเอียด จำนวน Resolution นำไปแสดงผลบนจอภาพได้ จำนวนจุดยิ่งมาก ภาพที่ออกมาก็จะดีมาก มีความคมชัด สีชัดเจน

อัตรารีเฟรชหน้าจอ การ์ดจอที่ดีจะต้องมีอัตราการรีเฟรชได้หลาย ๆ อัตราจำนวนในการกวาดหน้าจอ อัตรารีเฟรชต่ำ ส่งผลให้เกิดอาการล้าของดวงตาได้ ปัจจุบันจะต้องมีอัตรารีเฟรชยิ่งมากยิ่งดี
พูดถึงจุดประสงค์ของการใช้งาน สิ่งนี้เป็นจุดของการเลือกหลักด้วยเพราะเราจะต้องเลือกให้ตรงกับการใช้งานเป็นหลัก หากคุณซื้อการ์ดจอที่แพงแต่นำมาใช้งานเพียงเล็กน้อยก็อาจจะเสียเงินเปล่า นี้ยังไม่ได้พูดถึงค่าไฟอีกด้วยครับ
ขอบคุณภาพจาก AMD และ Nvidia ครับ