ไวรัสคอมพิวเตอร์เป็นอย่างไร ลองมาดูกัน

ไวรัสคอมพิวเตอร์ที่หลายคนสงสัยว่ามันคืออะไร ซึ่งเรามักจะเห็นเพื่อนๆชอบพูดกันว่าไวรัสเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์หรือไวรัสเข้าแฟลชไดร์ เป็นต้น ซึ่งก็พูดกันต่อๆมาว่ามันคือไวรัส แต่เรายังไม่รู้เลยว่าไวรัสคอมพิวเตอร์นั้นมันคืออะไร หน้าตามันจะเป็นแบบไหน เราลองมาศึกษากันเลยครับไวรัสมันก็คือ โปรแกรมชนิดหนึ่งที่มีการทำสำเนาของตัวมันเองขึ้นมาโดยเข้าไปติดอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งมันสามารถติดต่อและเผยแพร่กันได้ง่ายๆด้วยการติดต่อ อย่างเช่น คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งมีไวรัสอยู่ในเครื่องและหากมีการนำเอาแฟลชไดร์หรือว่านำเอาฮาร์ดดิสก์ไปเชื่อมกันก็สามารถทำให้อีกเครื่องติดไวรัสได้ โดยไวรัสจะทำการเข้าไปฝังไว้ในหน่อยความจำเรียบร้อยแล้ว 

ไวรัสเกิดขึ้นได้อย่างไร เกิดจากมีผู้เขียนโปรแกรมขึ้นมาเพื่อสร้างให้ไปทำลายโปรแกรมหรือข้อมูลใดๆตามจุดประสงค์ของผู้ที่สร้างขึ้น โดยอาจมีการแสดงข้อความเด้งขึ้นมารบกวนให้ผู้ใช้เกิดความรำคาญเป็นต้น

ประเภท
1.บูคไวรัส
2.ไฟล์ไวรัส
3.มาโครไวรัส
4.หนอน
5.โทรจัน
และอื่นๆอีกมากมาย

ทางที่ดีเราควรติดตั้งโปรแกรมสแกนไวรัสเพื่อความปลอดภัยในระบบความพิวเตอร์ของคุณเอง โดยส่วนตัวแล้วผมชอบโปรแกรม NOD32 มากกว่าโปรแกรมใดๆเพราะว่ามันสามารถสแกนและตรวจจับได้ อย่างเวลาที่คุณกำลังดาวน์โหลดโปรแกรมที่ติดไวรัสมาโปรแกรมจะทำการแจ้งเตือนก่อนหรือว่าบล๊อคไม่ให้โหลดเลยครับ แต่ว่าใช่โปรแกรมอื่นจะไม่ดีนะครับก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเพราะโปรแกรมสแกนไวรัสเดียวนี้มีคุณภาพดีๆมากมายให้เราเลือกใช้ลองทดสอบกันดูครับ

ขอบคุณ 
it.travel2mukdahan.com
web.ku.ac.th